TRANG TRÍ GIA TIÊN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
TRANG TRÍ GIA TIÊN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Đăng bởi: Yame Wedding

TRANG TRÍ GIA TIÊN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Trang trí bàn thờ gia tiên

Người xưa có câu nói:”Uống nước nhớ nguồn” thật vậy câu nói ấy dù là nơi đâu cũng luôn hướng về một nơi không bao giờ quên được nhất là người Châu Á nói chung và người Việt mình nói riêng là ông bà tổ tiên của ta. Công đức sinh thành , dưỡng dục quý hơn trời nên việc gia đình thờ cúng gia tiên là đều con cháu phải nên làm, bàn thờ lúc nào cũng khang trang, sạch sẽ. Nhất là đối với ngày cưới càng phải thật tươm tất hơn , trong nhà có con cái sắp lấy chồng lấy vợ phải chuẩn bị thật chu đáo cho bàn thờ gia tiên thông báo cho ông bà tổ tiên biết rằng con cháu trong nhà thêm một thành viên mới, gia đình hòa thuận ấm êm hạnh phúc.

Trang trí bàn thờ gia tiên

NGÀY CƯỚI GIA ĐÌNH TRANG TRÍ GIA TIÊN NHƯ THẾ NÀO?

Như mọi ngày thôi bàn thờ gia tiên lúc nào cũng khang trang nhưng ngày cưới phải đặc biệt chăm chút kỹ hơn nữa . Tất cả mọi thành viên trong gia đình ai ai cũng sẽ có cho mình một việc riêng nào đó để lo và việc trang trí bàn thờ gia tiên trong nhà cần người lớn hỗ trợ.

Về việc trang trí gia tiên trong ngày cưới không còn là khó khăn nữa đâu có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ giống như Yame Wedding của tụi mình nè. Tất bật lo mọi việc sợ không chu toàn được bàn thờ thì hãy nhớ đến Lavender decor luôn phục vụ tậm tâm tư vấn tận tình bảo đảm ngày cưới của các bạn chỉ có hạnh phúc mà thôi.

Cách trang trí gia tiên cũng đơn giản có mà cầu kỳ cũng có và bên mình hướng dẫn một cách trang trí gia tiên đơn giản mà ai ai cũng có thể làm được nè.

Trang trí bằng hoa tươi nhé: đối với gia đình có bàn thờ theo kiểu truyền thống tủ cao thì việc đầu tiên bạn nên lau dọn sạch sẽ tươm tất, bàn thờ nhà mình có rộng thì mình cần chuẩn bị thêm vài vật dụng để lên nha như bình hoa nè. Bạn cắm hai bình hoa lớn để hai bên nhớ cắm to nha kiểu sum xuê tý nhưng mà đừng nhiều quá vừa là đủ. Bạn thích tông chủ đạo ngày cưới mình màu gì thì mình nên lựa chọn hoa theo tông màu đó luôn nha phối thêm một ít hoa màu khác tạo điểm nhấn nhẹ cho bình hoa của mình nè.

PHONG TỤC TRANG TRÍ GIA TIÊN 3 MIỀN CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

+ Ngày cưới người Bắc trang trí gia tiên như thế nào?

Nơi diễn ra các nghi thức của gia đình đặc biệt trong ngày cưới, phải dọn dẹp sạch sẽ , gọn gàng, ngăn nắp trên bàn thờ thật tươm tất. Trên bàn phủ một tấm khăn trải bàn màu đỏ ( do ảnh hưởng của phong tục trung quốc màu đỏ mang lại sự may mắn cho con cháu trong ngày cưới), phía trên tường sẽ dán thêm câu đối chữ hỷ chúc đôi tân lan tân nương sống đầu bạc răng long. Hoa tươi sẽ được cắm tỷ mỉ vì người Bắc rất cẩn trọng trong việc trang trí gia tiên bàn thờ của gia đình tất cả phải thật chu đáo nhất. Tất cả những mâm quả(tráp) nhà trai mang sang nhà gái được đặt ngay ngắn trên bàn phù hợp tương xướng với bàn thờ , trầu câu, mâm rượu , đèn , nhang,v…v….bàn thờ lúc nào cũng phải đầy đủ kính dâng lên ông bà tổ tiện cội nguồn của gia tộc.

+ Ngày cưới người Trung trang trí gia tiên như thế nào?

Người miền Trung nhất những ai thuộc quyền quý gia tộc sống ở thời Vua chúa thì bàn thờ của gia đình cần phải thật long trọng tươm tất sạch sẽ để thể hiện được uy nghiêm của gia tộc. Những gia đình bình thường cũng như vậy bị ảnh hưởng của lối sống cổ kính uy quyền. Miếng trầu là mở đầu câu truyện luôn có sẳn đặt trên bàn thờ và trong nhà, ly trà , ly rượu mở màng cho một mối quan hệ mới. Cách bày trí bàn thờ gia tiên cũng phải đúng quy trình từ lớn đến nhỏ phải hiểu được cội nguồn dân tộc . Con gái lớn lấy chồng, trai lớn gả vợ đều phải thắp hương xin phép tổ tiên và ngày cưới của người miền trung trong mâm quả phải có bánh xu xuê(phu thê) mong muốn gia đình hòa thuận ấm êm vợ chồng đồng lòng.

+ Gia tiên người Nam trang trí như thế nào?

Người Nam quan niệm rằng có thiêng có thờ cội nguồn là quan trọng nhất và bàn thờ chiếm vị trí rất cao trong một gia đình , về mặt thẩm mỹ rất được chú trọng, nghi thức lễ cũng không được thiếu. Ngày nay đám cưới của người miền Nam sẽ khác hơn các vùng miền khác là bàn thờ tổ tiên sẽ được trang trí hoàng thật khang trang nhưng đồng thời họ dựng thêm một bàn thờ giả đặt ngay phòng khách. Bàn thờ gia tiên này sẽ được trải lên một tấm khăn bàn tương ứng với màu mà gia đình chọn , bên trên được dựng một tấm chữ Hỷ ( tiếng hoa hay việt tùy gia đình chọn), trưng bày hoa bánh long trọng , thường người Nam sẽ trưng hai bên bàn thờ cặp Long phụng mang ý nghĩa bạc đầu nghĩa phu thê sống hạnh phúc trọn đời. Cặp đèn cầy rất quan trọng trong ngày cưới khi dâng lể thắp nhang cúng bái ông bà tổ tiên ,nếu theo đạo Phật cây đèn cầy long phụng màu đỏ, đạo Thiên chúa sẽ màu hồng.

NGÀY CƯỚI TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN THƯỜNG TRANG TRÍ NHỮNG GÌ?

Thứ nhất quan trọng nhất bộ lư đồng: không thể  thiếu trong mỗi nhà , mỗi gia đình dùng phổ biến để tạo ra mùi hương Trầm thơm cao quý người xưa quan niệm hương thơm từ nhang đèn thể hiện lòng thành kính tinh khiết thể hiện nét đẹp văn hóa thiefn từ trong việc trang trí gia tiên tphcm cũng như ngày cưới là nơi mọi nghi thức diễn ra cả hai đôi trẻ sẽ thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên của gia đình mong được cuộc sống vợ chồng hòa thuận ấm êm .

Thứ hai tới đèn nến nhang: ngày cưới quan trọng nhất là nhang đèn để cô dâu chú rể thắp dâng đèn cho tổ tiên. Nhà trai mang mâm quả( tráp) sang nhà gái nếu thuộc gia đình đạo Phật đèn long phụng sẽ màu đỏ và đạo Thiên chúa thì sẽ là màu hồng. Lh dịch vụ trang trí gia tiên giá rẻ tphcm

Thứ ba hoa, quả trái cây:Ngày cưới bàn thờ sẽ được đơm hoa quả trái cây thật tươm tất trên bàn, Và hoa trang trí chủ yếu là hoa tươi cho tất cả các vùng miền thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Thứ tư câu đối chữ hỷ: được treo trên phông màn sau bàn thờ gia tiên hoặc bên hông tường những vật dụng này thường thì có các đơn vị dịch vụ đáp ứng nhu cầu cho gia đình hoặc gia đình có thể chuẩn bị theo mong muốn về kích thước, màu sắc phù hợp với cách trang trí bàn gia tiên của nhà.

Thứ năm là các loại vật lễ khác: tùy phong tụ từng miền và gia đạo của tùng nhà việc dâng các lễ vật khác do hai bên gia đình nhà trai nhà gái thương thảo với nhau để chuẩn bị.

CÁC LOẠI HOA NÊN VÀ KHÔNG NÊN MUA ĐỂ TRANG TRÍ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI

Hoa là một trong những việc phải suy nghĩ nên cắm hoa nào là tốt nhất, mỗi bông hoa khi mang dâng lên bàn thờ tổ tiên đều mang ý nghĩa riêng của nó chứ không phải cứ thấy đẹp là đem lên cúng đó là một sai xót lớn đặc biệt trong ngày cưới.

Thứ nhất ta nói đến những bông hoa có thể dâng lên bàn thờ được đó là:

Hoa Sen: một vẻ đẹp thuần khiết trong sáng , mộc mạc và đầy tinh khôi, rất được nhiều người lựa chọn trong ngày cưới không chỉ mang đến vẻ đẹp bình dị mà mùi hương thoang thoảng dể chịu cũng chính ưu điểm của hoa sen gần bùn mà không vướng bùn nên được dâng lên bàn thờ gia tiên giúp không gian buổi lể tinh khôi hoàn hảo hơn.

Hoa Hướng Dương: ánh nắng của mặt trời, tươi sáng hồi trước đó loài hoa này chỉ phù hợp làm bó hoa cưới hay trang trí bàn gallery thôi nhưng vì dặc tính sắt son thủy chung nên đã được trang trí chưng trên bàn thờ gia tiên của gia đình như mong muốn con cháu sẽ cùng nhau đầu ấp tay gối đến cuối đời, tình cảm lúc nào cũng như thuở mới yêu và khi trang trí trên bàn thờ nhờ màu của hoa bắt mắt làm sáng rực bàn thờ bắt mắt tươi sáng hơn.

Hoa Tulip: những tháng năm gần đây loài hoa tulip, với nhiều màu sắc khác nhau và quyến rũ cũng rất phù hợp trong ngày cưới hỏi. Và hơn thế nữa vì có nhiều màu cũng những bông hoa nụ xinh xinh đặt trên bàn thờ gia tiên tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

Hoa Lay-ơn: nhắc tới loài hoa này thì ai ai cũng biết không xa lạ gì , đúng với cái tên của loài hoa này luôn “ lay-ơn” lòng biết ơn và thường màu đỏ được sử dụng nhiều nhất hợp phong thủy mang may mắn, điềm lành đến gia đình. Và bí mật cho mọi người rằng Lay-ơn như một lời hẹn hò cho một cuộc sống ngày mai tốt đẹp vui vẻ hạnh phúc viên mãn.

Và đến những bông hoa không thể dâng lên bàn thờ được đó là:

Hoa Ly trắng: sự chia ly, mất mát chất đầy nỗi buồn , vì vậy dù rất đẹp nhưng không thể nào trang trí bàn thờ đặc biệt vào ngày cưới hỏi của gia đình.

Hoa Phù Dung: mỏng manh yêu kiều như tiên nữ một nét đẹp kiêu sa nhưng thường người ta hay nói: “hồng nhan bạc phận” sớm nở và chóng tàn một câu chuyện buồn ngang trái của hồng trần. Cũng chính vì ý nghĩa đó mà ngày cưới dù có kiêu sa đến đâu cũng không thể nào trang trí hoa Phù Dung vào ngày cưới được đâu nên tránh nhé.

Hoa Cúc vạn thọ: loài hoa của sự tan thương mất mát thường được sử dụng trong các tang lễ , đám ma biểu hiện sự chia ly đau buồn mất đi người thân hoa của những người đã khuất .

Hoa Dâm bụt: màu đỏ rực rỡ hoa mỏng manh nhưng không được sử dụng trong ngày cưới nhất là trang trí bàn thờ. Sự không may mắn, không ngay thẳng đúng đắn vì vậy loài hoa này cũng được gạch tên vào danh sách hoa dành cho ngày cưới.

 

Chia sẻ ngay:

HOTLINE: 0937502637